REAL ESTATE MARKET OF THAILAND
สมัครสมาชิก/ลงประกาศ ฟรี !
 
10 วิธีใกล้ตัวที่ช่วยประหยัดพลังงานในบ้านอย่างได้ผล          ยุคนี้กระแสรักษ์โลกกำลังมาแรง นอกจากการประหยัดพลังงานนอกบ้านแล้ว ยังมีอีกหลายวิธีที่จะช่วยประหยัดพลังงานและรักษาสิ่งแวดล้อมจากในบ้านได้ด้วย ลองดู 10 วิธีดังต่อไปนี้ ที่ใกล้ตัวและทำได้ง่าย แล้วเพื่อน ๆ จะรู้ว่าการเป็นคนรุ่นใหม่หัวใจสีเขียวไม่ได้ยากอย่างที่คิด โดยเริ่มต้นได้จากที่บ้าน ดังนี้เลยค่ะ ...

1. ปิดก๊อกน้ำขณะแปรงฟัน
เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่าการเปิดก๊อกน้ำแต่ละครั้ง จะเสียน้ำ 9 ลิตรต่อนาที ถ้าเพื่อน ๆ แปรงฟัน 3 นาที ก็จะเสียน้ำไปถึง 27 ลิตร ลองคิดเล่น ๆ ว่าหนึ่งปีจะเสียน้ำมากมายขนาดไหน ดังนั้นการปิดก๊อกน้ำขณะแปรงฟัน จะช่วยทั้งประหยัดน้ำและประหยัดเงินในกระเป๋าได้อย่างง่ายดายสุด ๆ

2. ติดเครื่องกรองน้ำให้ก๊อกน้ำในครัว
แทนที่จะไปซื้อน้ำดื่มแบบขวดมาติดบ้านไว้ดื่มกันทั้งครอบครัว ซึ่งคงทำให้หมดเงินไปหลายบาทในแต่ละเดือน ลองติดเครื่องกรองน้ำเข้ากับก๊อกน้ำในห้องครัว วิธีนี้จะทำให้มั่นใจว่าได้น้ำที่สะอาดพอไว้ใช้กินดื่ม และยังลดปริมาณขยะจากขวดพลาสติกได้ด้วยค่ะ

3. เปลี่ยนหลอดไฟที่บ้านเป็นแบบประหยัดไฟ
ถึงแม้จะราคาแพงกว่า แต่หลอดประหยัดไฟช่วยลดการใช้พลังงานลงถึง 75% และมีอายุการใช้งานที่นานกว่าถึง 10 เท่าเชียวล่ะ ดังนั้นปัจจุบันใคร ๆ จึงหันมาใช้หลอดประหยัดไฟกันมากขึ้นแล้วนะ

4. ติดตั้งแผงโซล่าเซลล์
ก็ในเมื่อแสงอาทิตย์เป็นสิ่งที่เราได้รับมาฟรี ๆ อยู่ทุกวัน แล้วทำไมเราถึงไม่จับมาใช้ประโยชน์ซะเลย เพียงแค่เรียกช่างมาติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ที่บ้าน หรืออาจเปิดดูคลิปสอนวิธีติดตั้งเองที่มีมากมายในอินเทอร์เน็ต คราวนี้ล่ะจะได้ใช้ไฟฟรีจากพลังงานที่ได้จากแสงอาทิตย์ ช่วยประหยัดค่าไฟได้อีกเยอะเลย

5. ซักผ้าด้วยน้ำเย็น
ถึงแม้ว่าการใช้น้ำร้อนในการซักผ้า จะช่วยให้คราบสกปรกหลุดออกได้ง่ายกว่า แต่การเลือกใช้ระบบน้ำเย็นแทนระบบน้ำร้อน จะช่วยลดการเกิดสารคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 582 กิโลกรัมต่อปี แถมยังช่วยประหยัดค่าไฟอีกด้วย

6. ตากผ้าในลมธรรมชาติ
เพื่อน ๆ บางคนอาจใจร้อน อยากให้ผ้าแห้งเร็ว ๆ แต่รู้หรือไม่ว่าเครื่องอบผ้าใช้พลังงานสูงมากในการทำงาน ลองเปลี่ยนเป็นตากผ้าในลมธรรมชาติ ที่นอกจากจะประหยัดไฟแล้ว ยังช่วยรักษาเนื้อผ้าให้ใส่ได้นาน ๆ อีกด้วย

7. เลือกเครื่องไฟฟ้าที่ติดฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5
ซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าใหม่ทั้งที ก็เลือกที่ประหยัดไฟไปเลย แต่หากยังไม่มีงบประมาณซื้อของใหม่ แค่เปลี่ยนบางชิ้นส่วนของเครื่องไฟฟ้าที่มีอยู่ ก็สามารถประหยัดเงินและประหยัดไฟได้เหมือนของใหม่เชียวล่ะ

8. ถอดปลั๊กเครื่องไฟฟ้าเมื่อไม่ใช้
เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ถึงแม้จะปิดสวิตช์แล้ว แต่ก็ยังกินไฟอยู่ อัตราการกินไฟนี้ถึงแม้จะไม่มาก แต่พอรวมกันหลาย ๆ เครื่องและหลาย ๆ วันแล้วก็หนักเอาการอยู่ ดังนั้นดึงปลั๊กออกทุกครั้งที่เลิกใช้ เพื่อช่วยประหยัดไฟในบ้านคุณค่ะ

9. ทำปุ๋ยจากขยะในบ้าน
เพื่อน ๆ สามารถใช้ประโยชน์จากขยะในบ้านได้ง่าย ๆ แค่นำเศษต้นไม้ใบหญ้า หรือขยะที่ย่อยสลายได้จากห้องครัวมารวมกันไว้ในถัง พอเวลาปลูกต้นไม้ก็เอาปุ๋ยธรรมชาติที่ทำไว้ มาใช้แทนปุ๋ยเคมีที่ราคาแพงแถมยังอันตราย เป็นวิธีลดปริมาณขยะแบบสร้างสรรค์มาก

10. อย่าทิ้งกากกาแฟ
เวลาชงกาแฟแต่ละที อาจเหลือกากที่ต้องทิ้งเป็นจำนวนมาก กากกาแฟเหล่านี้นอกจากจะสามารถเอาใส่ถ้วยไว้ดับกลิ่นตู้เย็นได้แล้ว เพื่อน ๆ ยังนำมาเป็นปุ๋ยคุณภาพดีไว้ใส่ต้นไม้ได้ เพราะอุดมไปด้วยแร่ธาตุไนโตรเจน ที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้ นอกจากจะช่วยลดปริมาณขยะแล้ว ยังทำให้เพื่อน ๆ ไม่ต้องเสียเงินซื้อปุ๋ยเคมีด้วย

เห็นแล้วใช่ใหมคะว่า การประหยัดพลังงานเริ่มได้ที่ตัวเรา ช่วยกันคนละไม้คนละมือจากสิ่งง่าย ๆ เหล่านี้ แล้วเราจะมีโลกที่น่าอยู่ไปจนถึงรุ่นลูกรุ่นหลานแน่นอนค่ะ
Copyright © 2014 All rights reserved. 830/35 ถ.พุทธรักษา ต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 10270
โทรศัพท์ 02-3801236 มือถือ 081-8129997 อีเมล info@idea2543.com